Các loài cáTìm hiểu đặc điểm của cá rô phi đơn tính cụ thể...

Tìm hiểu đặc điểm của cá rô phi đơn tính cụ thể nhất

Cá rô phi là cá đặc trưng ở vùng nhiệt đới, phân bố tự nhiên ở nhiều nước châu Phi, châu Á…. Cá ăn tạp, dễ nuôi, có khả năng sử dụng nhiều loại thức ăn khác nhau như cám, tấm và cả chất thải của chăn nuôi. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đặc điểm của cá rô phi đơn tính nhé!

Cá rô phi đơn tính là gì?

Cá rô phi đơn tính là gì? Cá rô phi đơn tính khác gì với cá rô phi thường? Nếu muốn biết rõ hơn, mời bà con cùng tìm hiểu ngay sau đây. So với các loài cá khác thì cá rô phi sớm gần gũi với đời sống của con người. Những hình ảnh cá rô phi đã có ở các bức khắc trên đá trong các kim tự tháp của Ai Cập. Cá rô phi cũng là loài cá được con người đưa vào nuôi đầu tiên vào năm 1924 và sau đó nuôi rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới vào những năm 1940-1950, nhất là ở những nước nhiệt đới và cận nhiệt đới, thời gian gần đây nuôi rô phi mới thực sự phát triển mạnh mẽ trở thành một ngành nuôi có quy mô công nghiệp, cho sản lượng thương phẩm lớn và đạt hiệu quả kinh tế cao.

Có thể bạn quan tâm:

Cá rô phi đơn tính là gì?
Cá rô phi đơn tính là gì?

Cá rô phi là loài cá phổ biến, ở đâu cũng nuôi được. Tuy nguồn gốc của nó là từ châu Phi nhưng tới nay đã có hơn 100 nước trên thế giới nuôi rô phi.

Đặc điểm hình thái của cá rô phi đơn tính

Cá rô phi đơn tính có thân hình màu hơi tím, vảy sáng bóng, có 9-12 sọc đậm song song nhau từ lưng xuống bụng. Vi đuôi có màu sọc đen sậm song song từ phía trên xuống phía dưới và phân bổ khắp vi đuôi. Vi lưng có những sóc trắng chạy song song trên nền xám đen. Viền vi lưng và vi đuôi có màu hồng nhạt.

Phân biệt cá rô phi đực, cái

ĐẶC ĐIỂM PHÂN BIỆT CÁ ĐỰC CÁ CÁI
Đầu To và nhô cao Nhỏ, hàm dưới trề do ngậm trứng và con
Màu sắc Vi lưng và vi đuôi sặc sỡ Màu nhạt hơn
Lỗ niệu sinh dục 2 lỗ: lỗ niệu sinh dục và lỗ hậu môn 3 lỗ: lỗ niệu. lỗ sinh dục và lỗ hậu môn.

Môi trường sống

Các loài cá rô phi hiện đang nuôi có đặc điểm sinh thái gần giống nhau.

Đặc điểm hình thái của cá rô phi đơn tính
Đặc điểm hình thái của cá rô phi đơn tính

Nhiệt độ: 

Nhiệt độ cần thiết cho sự phát triển của cá rô phi từ 20-32oC, thích hợp nhất là 25-32oC. khả năng chịu đựng với biến đổi nhiệt độ cũng rất cao từ 8-42oC, cá chết rét ở 5,5oC và bắt đầu chết nóng ở 42oC. Nhiệt độ càng thấp thì cá càng giảm ăn, ức chế sự tăng trưởng và tăng rủi ro nhiễm bệnh.

Độ mặn:

Cá rô phi là loài rộng muối, có khả năng sống được trong môi trường nước sông, suối, đập tràn, hồ ao nước ngọt, nước lợ và nước mặn có độ muối từ 0-40‰.

Trong môi trường nước lợ (độ mặn 10-25‰) cá tăng trưởng nhanh, mình dày, thịt thơm ngon.

pH:

Môi trường có độ HP từ 6,5-8,5 thích hợp cho cá rô phi, nhưng cá có thể chịu đựng trong môi trường nước có độ PH thấp bằng 4.

Oxy hoà tan:

Cá rô phi có thể sống được trong ao, đìa có màu nước đậm, mật độ tảo dày, có hàm lượng chất hữu cơ cao, thiếu Oxy. Yêu cầu hàm lượng oxy hoà tan trong nước của cá rô phi ở mức thấp hơn 5-10 lần so với tôm sú.

Đặc điểm dinh dưỡng, sinh trưởng cá rô phi đơn tính

Khi còn nhỏ, cá rô phi ăn dinh vật phù du (tảo và động vật nhỏ ) là chủ yếu ( cá 20 ngày tuổi , kích thước khoảng 18mm). Khi cá trưởng thành ăn mùn bả hữu cơ lẫn các tảo lắng ở đáy ao, ăn ấu trùng, côn trùng, thực vật thuỷ sinh. Tuy nhiên trong nuôi công nghiệp cá cũng ăn các loại thức ăn chế biến từ cá tạp, cua, ghẹ, ốc, bột cá khô, bột bắp, bột khoai mì, khoai lang, bột lúa, cám mịn, bã đậu nành, bã đậu phộng.Trong thiên nhiên cá thường ăn từ tầng đáy có mức sâu từ 1-2m.

Cá rô phi đơn tính (Rô phi toàn đực) là rô phi được xử lý bằng hooc-môn đặc biệt (17α- methyltestosteron), sinh tố C và bột cá. Cách xử lý hooc-môn: Chuẩn bị 1 ao ương (tẩy vôi, nhưng không bón phân, không gây màu nước, không bón phân vô cơ), lọc nước sạch vào ao. Cắm giai cách bờ 1m, chuyển rô phi bột thả vào giai với mật độ: 1 vạn con/m3 nước (10 con/lít). Công thức phối trộn thức ăn như sau: 1kg bột cá + 60mg hooc-môn (hooc-môn đã được hoà trong cồn 96°) + l0gam sinh tố C.

Đặc điểm dinh dưỡng, sinh trưởng cá rô phi đơn tính
Đặc điểm dinh dưỡng, sinh trưởng cá rô phi đơn tính

Có thể bạn quan tâm:

Tỷ lệ thức ăn được tính như sau: 5 ngày đầu cho ăn 25% trọng lượng cá trong giai, 5 ngày kế cho ăn 20%, 5 ngày tiếp theo cho ăn 15%, 6 ngày cuối cùng cho ăn 10% trọng lượng cá trong giai. Mỗi lần thay tỷ lệ thức ăn cần phải xác định tổng trọng lượng cá bột. Thời gian cho ăn ít nhất là 4 lần trong ngày. Tỷ lệ Rô phi toàn đực trong giai đạt trên 90%.

Vừa rồi là tổng hợp những chia sẻ về cá rô phi đơn tính chúng tôi gửi đến bạn đọc, mong rằng sẽ hữu ích với mọi người nhé!

Xem Nhiều Nhất