Các loài cáLoài cá rô phi Tilapia có những đặc điểm và tập tính...

Loài cá rô phi Tilapia có những đặc điểm và tập tính gì?

Cá rô phi là một loài cá nước ngọt sinh trưởng tự nhiên ở Châu Phi và Trung Đông. Nhưng chúng được nuôi trên khắp thế giới cho mục đích ẩm thực. Loại cá này có thịt trắng có hương vị thanh nhẹ, giá cả vừa phải. Chúng có thể được nướng, kho hoặc áp chảo. Medplus mời bạn đọc bài Cá rô phi Tilapia: những điều cần biết khi chọn mua và nấu nướng để biết thêm chi tiết.

Tên gọi của cá rô phi Tilapia 

Ban đầu cá rô phi Tilapia được tìm thấy ở lưu vực sông Nile. Nó có thể là loài cá nước ngọt lâu đời nhất trên thế giới. Hoạt động trồng trọt, chăn nuôi đã diễn ra cách đây 2.500 năm. Các nhà sử học Kinh thánh nói rằng Chúa Giê-su Christ đã cho quần chúng ăn cá rô phi ở biển Ga-li-lê. Nó được gọi là con cá của Thánh Peter. Các nhà hàng hiện đại quanh điểm hành hương nổi tiếng thường phục vụ món cá rô phi Tilapia. Trên toàn thế giới, 1 tỷ pound cá rô phi được xuất khẩu mỗi năm.

Có thể bạn quan tâm:

Ban đầu cá rô phi Tilapia được tìm thấy ở lưu vực sông Nile
Ban đầu cá rô phi Tilapia được tìm thấy ở lưu vực sông Nile

Loại cá này ăn tảo và thực vật thủy sinh. Cá rô phi Tilapia được nuôi để cải thiện chất lượng nước ở những vùng có thủy triều đỏ hoặc tảo phát triển mạnh.

Mẹo chế biến cá rô phi Tilapia

Cá rô phi có thể được nướng, xào, hầm, om, luộc, nướng hoặc áp chảo. Nó hay được dùng hơn cá hồng, cá vược và cá heo. Bạn hãy làm sạch cá, để ráo, sau đó rưới nước sốt lên trên. Bạn có thể dùng chanh / giấm để rửa cá. Nguồn axit ấy có thể khử mùi tanh. Nhưng bạn hãy nhớ đừng dùng quá nhiều bởi chúng có thể làm cá chín tái. Phi lê cá cá rô phi Tilapia ngon hơn khi nướng. Nhưng bạn có thể gói nó trong giấy bạc hoặc sử dụng vỉ nướng để nó có hương vị khói. Nếu bạn đặt nó trực tiếp lên vỉ nướng, trước tiên hãy nhớ thoa dầu chống dính. Và bạn nên nướng cá khoảng bốn phút mỗi mặt.

Công thức nấu cá rô phi Tilapia

Dạng phi lê không xương, không da hay được dùng để chế biến và phục vụ cùng nước sốt. Nó cũng là một lựa chọn tốt cho món bánh cá dùng kèm khoai tây chiên.

Các món ăn khác từ cá rô phi Tilapia như:

  • Cá rô phi sốt chanh và thảo mộc
  • Cá rô phi chiên giòn
  • Cá rô phi sốt thì là và kem chua
  • Cá rô phi sốt chanh và húng quế
  • Cá rô phi hấp bia

Nơi bán

Philê cá rô phi Tilapia được bày bán ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa hoặc chợ cá. Cục kiểm dịch hải sản Monterey Bay Aquarium khuyên dùng cá rô phi được nuôi trong các bể trong nhà, đặc biệt ở Mỹ, Canada hoặc Ecuador. Mặc dù hầu hết các giống cá rô phi Tilapia được nuôi trên khắp thế giới. Cơ quan này cũng khuyến cáo không nên dùng cá rô phi nuôi trong ao của Trung Quốc.

Mùi vị Cá rô phi Tilapia

Cá rô phi Tilapia có kết cấu đặc, chắc. Hương vị nhẹ nhàng này phù hợp với hầu hết các món ăn, từ châu Á, Ý đến Mexico. Vì vậy nó được tìm thấy trong các bếp nhà hàng trên khắp thế giới.

Cá rô phi Tilapia có kết cấu đặc, chắc.
Cá rô phi Tilapia có kết cấu đặc, chắc.

Có thể bạn quan tâm:

Đặc trưng Cá rô phi Tilapia

Cá rô phi Tilapia có đến 100 chủng. Các cửa hàng tạp hóa bán một trong ba loài chính: cá rô phi sông Nile hoặc cá rô phi đen (Oreochromis niloticus), cá rô phi xanh (O. aureus), hoặc Mozambique hoặc cá rô phi đỏ (O. mossambicus). Tuy nhiên, hình dáng hoặc hương vị của ba loại khá giống nhau.

Lưu trữ

Cá rô phi Tilapia tươi có vị ngon nhất. Vì vậy bạn nên nấu ngay khi mua. Nếu bạn phải bảo quản, hãy cho chúng vào túi nhựa, đặt vào ngăn đông trong vòng 1 hoặc 2 ngày.

Hầu hết những người bán cá khuyên nên bảo quản cá tươi trên đá. Để làm điều này tại nhà, bạn hãy thấm khô các miếng phi lê bằng khăn giấy, sau đó cho chúng thành vào túi zip – top. Bạn hãy ép hết không khí ra ngoài trước khi bạn niêm phong túi. Bạn múc một muỗng lớn đá bào vào chao và đặt túi cá lên trên. Bạn tiếp tục phủ một lớp đá lên túi. Bạn hãy dùng một chiếc thao để lót chao, ngăn nước chảy ra nhà. Sau đó bạn cho tất cả vào tủ lạnh, nhơ đổ nước và thêm đá.

Giá trị dinh dưỡng

Với khoảng 111 calo, hầu như không có chất béo bão hòa và 23 g protein trong khẩu phần 4 ounce (120 g) (1), cá rô phi tốt cho sức khỏe. Bạn chỉ cần thêm chất béo và calo từ bánh mì hoặc nước sốt ăn kèm. Nó không cung cấp hàm lượng axit béo omega-3 có lợi cao như cá hồi. Nhưng nó có hàm lượng thủy ngân thấp. Vì vậy phụ nữ mang thai có thể dùng nó thay cho cá ngừ, cá kiếm và cá cam.

Nếu bạn thích bài viết về cá rô phi Tilapia hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Medplus chúc bạn và gia đình mạnh khỏe và hạnh phúc. Chúng tôi chờ đọc những dòng cảm nhận bạn viết. Món ăn được nấu bằng nguyên liệu này có ngon không?

Xem Nhiều Nhất