Chế biến xuất khẩuCá Tai Tượng và các đặc điểm, cách phân loại và cách...

Cá Tai Tượng và các đặc điểm, cách phân loại và cách nuôi

Cá Tai Tượng được đánh giá là loài vật nuôi mang lại nhiều giá trị về kinh tế, Vì vậy việc nuôi loài cá này với mục đích kinh tế sẽ một hướng đi mới để bạn cân nhắc trong tương lai. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua các đặc điểm, cách để phân loại và cách nuôi cảnh loài cá này tại nhà nhé.

Đặc tính sinh học chung của cá Tai Tượng

Cá Tai Tượng là loài cá sống ở ao hồ hay các đầm nước ngọt, chúng có cơ quan hô hấp khá tốt nên có thể sống được ở các ao nước tù, thiếu oxy, chúng sống được ở các vùng nước lợ, nhiệt độ từ 16 đến 42 độ, sinh trưởng tốt nhất ở ngưỡng 25 đến 30 độ. 

Tìm hiểu môi trường sống của loài Tai Tượng

Tai Tượng là loài cá yêu thích của nhiều người nuôi cá cảnh vì sự bắt mắt và các đặc tính thú vị của nó. Tuy nhiên không phải người nuôi cá cảnh nào cũng hiểu rõ về các đặc tính của loài cá này. Vì vậy, với các nội dung sau chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài cá đặc biệt này.

Nhiệt độ thấp hơn ngưỡng này thường sẽ khiến cá hay bị bệnh. Độ PH tối ưu đối đối với sự phát triển của Tai Tượng là 5. Nếu so với cá sặc rằn hay cá rô phi, khả năng chịu lạnh của Tai Tượng kém hơn  rất nhiều, nhưng khả năng chịu nóng của chúng lại cao hơn.

Dấu hiệu nhận biết cá Tai Tượng vô cùng đơn giản
Dấu hiệu nhận biết cá Tai Tượng vô cùng đơn giản

Tìm hiểu đặc tính sinh sản của loài cá Tai Tượng

Dấu hiệu báo cho ta biết cá sắp đẻ trứng là hai con ác bỗng dưng rượt đuổi nhau, cắn mổ nhau, húc đầu vào nhau và cá trống tìm cách để khống chế cá mái bắt cá mái phải phục tùng… Khi cá đẻ, trứng cá nằm theo từng hàng trên viên gạch, chúng không đẻ một lần liên tục mà chia ra thành nhiều lần. 

Mỗi lần cá mái thở là nó lại đẻ tiếp một đợt trứng mới, các trứng không nằm đè lên nhau. Sau khi cá mái đẻ xong, cá trống lập tức tới thụ tinh cho ổ trứng cá, nó rưới tinh trùng lên trứng.

Cặp Tai Tượng sau khi đẻ trứng sẽ lẩn quẩn quanh ổ trứng và vừa canh trứng vừa dùng vi quạt trứng như một hình thức ấp trứng để nước dao động xung quanh trứng, cung cấp dưỡng khí cần thiết thiết cho trứng. Sau 1 ngày trứng sẽ nở, cá con vẫn tiếp tục bám chặt vào ổ như vậy trong suốt ba bốn ngày tới. 

Trong thời gian này, cá bố mẹ vẫn ở bên cạnh để canh giữ và nuôi dưỡng cá con. vào thời điểm mới ra đời, cá con chưa thể ăn, chúng chỉ có thể sống bằng thức ăn dự trữ sẵn trong thân của chúng. 

Khi đạt bốn ngày tuổi, cá con bắt đầu rời ổ trứng và dần này mới biết bơi. Cá con Tai Tượng mới nở rất lớn nhưng chỉ ăn các loại thức ăn nhỏ như bobo hay lòng đỏ trứng gà, sau đó khoảng một tuần cá con đã có thể ăn trùng chỉ hoặc cám.

Dấu hiệu nhận biết cá Tai Tượng vô cùng đơn giản

Tai Tượng xét về mặt sinh học là loài cá có tốc độ  sinh trưởng khá chậm, kích thước lớn, thân hình dạng dẹt, bề ngang cao gần bằng với cá rô phi thông thường. Phần đầu loại cá này nhỏ hơn nhiều so với cơ thể của chúng, đỉnh đầu sẽ hơi gù lên, phần lưng cong.

Chúng có vây lưng dài,  trải dọc theo hướng từ lưng đến đuôi, phần vây ở gần mang có dạng hình tròn tương tự như cánh quạt. Bao phủ khắp cơ thể của chúng là lớp vảy tròn, khá cứng và bóng. Cơ quan hô hấp phụ của cá nằm ở cung mang thứ nhất, có vai trò giúp cá sinh trưởng và phát triển tốt ở điều kiện thiếu oxi hay nước bẩn.

Loài Tai Tượng có tuổi thọ trung bình kéo dài từ 5 cho đến 7 năm. Khi chúng trưởng thành, cân nặng của chúng sẽ khoảng 0.5kg và khi trên 3 tuổi thì cân nặng có thể đạt 1.5kg.

Phân loại cá Tai Tượng trong tự nhiên

Để hiểu thêm về  các đặc tính sinh học và nhận biết, phân biệt các loài Tai Tượng khác nhau thì ta cần nắm rõ một vài thông tin cơ bản của của một số giống Tai Tượng phổ biến trong tự nhiên. Các nội dung dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về các giống cá ấy.

Giống cá Tai Tượng Trắng

Đây được xem là giống Tai Tượng đẹp và hiếm có nhất trong số các giống Tai Tượng đang có mặt trong tự nhiên. Màu sắc chính bao phủ lấy toàn bộ cơ thể chúng là một màu trắng tinh khiết. Đây là màu sắc tượng trưng cho may mắn và tiền bạc, vì vậy nhiều người nuôi Tai Tượng Trắng với mục đích phong thủy.

Giống cá Tai Tượng Trắng
Giống cá Tai Tượng Trắng

Giống cá Tai Tượng Da Beo (Tai Tượng Châu Phi)

Giống Tai Tượng Da Beo hay còn có tên gọi khác là Tai Tượng Châu Phi mang trên mình phần vảy láng bóng đẹp đẽ được điểm tô bằng những hoa văn vằn vàng hoặc đỏ. Tai Tượng Da Beo khiến nhiều người ấn tượng và lựa chọn vì màu sắc độc đáo của mình.

Giống cá Tai Tượng Da Beo (Tai Tượng Châu Phi)
Giống cá Tai Tượng Da Beo (Tai Tượng Châu Phi)

Giống cá Tai Tượng Đỏ

Màu đỏ là màu sắc ưa thích của đa số người dân Châu Á vì đây được xem là màu sắc biểu trưng cho tình yêu và may mắn. Với lý do, Tai Tượng Đỏ còn được dân gian gọi bằng cái tên khác là “Hồng Kỳ Phát Tài”. Màu sắc đỏ rực của loài cá này sẽ khiến hồ cá trở nên đặc sắc và rực rỡ hơn rất nhiều.

Giống cá Tai Tượng Đỏ
Giống cá Tai Tượng Đỏ

Giống cá Tai Tượng Vàng

Gần như tượng tự với Tai Tượng Đỏ và Trắng, giống Tai Tượng Vàng cũng được bao phủ bởi một màu vàng chanh nổi bật. Nếu là một người đề cao sự tín ngưỡng, bạn có thể lựa chọn mua đồng thời cả hai loại cá vàng và trắng, chúng sẽ là biểu tượng cho vàng và bạc, cho tiền tài và may mắn.

Tai Tượng Albino Bạch Tạng

Giống như các loài động vật bạch tạng khác, Tai Tượng Bạch Tạng được bao phủ bởi màu trắng, da bóng mượt và mắt có màu đỏ. Mặc dù khác nhau về màu sắc nhưng tai Tượng Bạch Tạng lại có đặc tính hành vi khá giống với giống Tai Tượng Đỏ.

Cá Tai Tượng Albino Bạch Tạng
Cá Tai Tượng Albino Bạch Tạng

Cá Tai Tượng hổ

Giống Tai Tượng Hổ là giống cá cảnh phổ biến nhất và được nuôi nhiều nhất tại nước ta. Đây là giống cá được xem là giống Tai Tượng “nguyên bản”. Giống Tai Tượng Hổ có hoa văn màu đỏ, cam trên nền vảy màu nâu sẫm hoặc xám. Chúng là giống cá thuần chủng nên nhìn chung chúng sở hữu những đặc điểm và hành vi điển hình của loài tai Tượng.

Cá Tai Tượng là cá cảnh được ưa chuộng của mọi nhà

Loài Tai Tượng được yêu thích và nuôi cảnh phổ biến một phần nguyên nhân là vì sự thông minh và vẻ đẹp ấn tượng của chúng. Đây cũng là loài cá có giá trị kinh tế cao có khả năng giúp bạn thu hồi vốn nhanh chóng.

Giá thành của loài cá phong thủy

Tai Tượng có mức giá thành không ổn định, mức giá của loài cá này sẽ biến động phụ thuộc vào thời điểm đánh bắt, loại hàng cá sống hay cá đông lạnh, thời vụ khai thác hay đơn giản là các thị trường khác nhau có giá bán khác nhau.

Sau đây là bảng giá cá Tai Tượng trên thị trường tại thời điểm hiện tại để các bạn tham khảo. Tuy nhiên, vì giá có nhiều biến động và không ổn định nên bạn chỉ nên dùng các thông tin sau với mục đích tham khảo, giá thực tế có thể chênh lệch ít nhiều so với giá sau:

  • 85.000 đến 165.000 đồng/ kg dành cho Tai Tượng thương phẩm
  • 20.000 đồng/ con dành cho cá giống
  • 1.000.000 đến 4.000.000 đồng/ con dành cho cá đẹp
  • 150.000/ con dành cho Tai Tượng hình xăm

Hướng dẫn từ A-Z nuôi cá Tai Tượng làm cảnh tại nhà

Tai Tượng là giống cá nước ngọt, sinh trưởng tốt trong điều kiện thiếu oxi và nước bẩn ao hồ. Vì thế bạn có thể nuôi chung với các loài cá như: Cá Pacu, cá hồng vỹ mỏ vịt, cá Rồng, cá lóc Thái,…

Chuẩn bị môi trường sống của giống Tai Tượng

Loài Tai Tượng là loài có sức đề kháng và có cơ quan hô hấp tốt. Chúng thường sẽ sống ở các vùng nước ngọt, ao hồ hoặc sông suối. Bên cạnh đó, chúng còn có khả năng thích nghi với môi trường khắc nghiệt khá tốt. Ví dụ như những nơi có nước đọng, thiếu oxy hay thậm chí bị nhiễm mặn. 

Giống Tai Tượng có tập tính ăn những loại cá nhỏ hơn mình, vì vậy không nên nuôi chung Tai Tượng với các loài cá nhỏ với nhau. Tai Tượng phát triển và sinh trưởng tốt nhất ở nhiệt độ 25 đến 30 độ. Chúng có thể chịu nóng tốt nhưng chịu lạnh thì khá kém.

Bạn có thể đầu tư trang trí thêm một vài cây thủy sinh, gỗ, đá, sỏi hoặc tiểu cảnh. Bạn cũng có thể xây dựng hang hốc trong hồ cá để trông nó giống môi trường tự nhiên của Tai Tượng hơn. Đây sẽ là nơi lý tưởng để trú ẩn cho Tai Tượng cảnh.

Tai Tượng thường dễ mắc các bệnh như là: đường ruột, nấm, kí sinh trùng hay lở loét do nước kém chất lượng. Vì vậy nên bạn nên thay nước hồ một cách thường xuyên.Tương tự như các loài cá khác, môi trường sống không sạch sẽ và không thoải mái sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý, khiến cá căng thẳng và phát triển không tốt, sinh sản kém cũng như tuổi thọ không cao.

Thức ăn thích hợp nhất dành cho Tai Tượng

Tai Tượng là loài nổi tiếng dễ nuôi, do vậy chúng thường chỉ ăn các loài thực vật, côn trùng, cám, giáp sát, thức ăn viên hay cả thức ăn thừa. Các bạn nên cung cấp cho giống Tai Tượng một khẩu phần ăn dinh dưỡng, đa dạng, an toàn. Điều này sẽ đóng vai trò giúp chúng phát triển nhanh, sinh sản chất lượng và kéo dài tuổi hơn hơn.

Cá Tai Tượng nấu món gì sẽ ngon?

Tai Tượng vốn có phần thịt mềm, thơm, nhiều dưỡng chất và có hương vị hấp dẫn nên bạn có thể chế biến nó thành rất nhiều món ăn bổ dưỡng khác nhau. Nếu bạn chưa biết nên chiêu đãi các thành viên trong gia đình món ăn gì thì bạn có thể tham khảo món Tai Tượng hấp xì dầu hay canh chua Tai Tượng. Đây là 2 món ăn điển hình làm từ Tai Tượng được nhiều người yêu thích và lựa chọn vào các bữa cơm.

Kết luận

Cá Tai Tượng là giống cả không chỉ có giá trị về mặt kinh tế mà chúng còn đem lại nhiều giá trị về mặt thẩm mỹ, tinh thần cho con người. Đây sẽ là một giống cá phù hợp để bạn cân nhắc đầu tư hoặc nuôi cảnh trong tương lai.

Xem Nhiều Nhất