Khai thácCá bống tượng- Loài cá mang lại giá trị kinh tế cao

Cá bống tượng- Loài cá mang lại giá trị kinh tế cao

Cá bống tượng là loài cung cấp cho người các nguồn dinh dưỡng cần thiết cho các hoạt động sinh hoạt của con người. Chính vì thế mà loài cá này chiếm giá trị kinh tế rất cao trên thị trường hiện nay. Cùng đọc bài viết để hiểu thêm về loài cá này nhé!

Cá bống tượng phân bố ở đâu?

Cá bống tượng có tên khoa học là Oxyeleotri marmoratu là loài cá thuộc họ nhà cá bống ở nước ngọt. Đây là loài cá mang lại giá trị kinh tế rất cao cho các nước thuộc khu vực Đông Nam Á hiện nay. Loài cá này sống và sinh sản chủ yếu ở các nước thuộc bán đảo Đông Dương như Việt Nam, Lào, Campuchia và một số nước khác như Thailand, Malaysia,…

Ở Việt Nam loài cá này thường được nuôi chủ yếu ở miền Nam thuộc các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh vùng Đông Nam Bộ. Do đặc tính các vùng này là vùng nước ngọt và có khí hậu rất ổn định nên rất thích hợp cho việc nuôi loài cá này.

Loài cá này có thể được nuôi trong bồn nilon hoặc nuôi trên các bè sông, bè ao. Ngoài ra Quảng Nam là một trong những tỉnh hiếm hoi thuộc vùng duyên hải miền Trung có khí hậu thuận lợi cho loài cá này phát triển. Chính vì vậy các cá được nuôi nơi đây luôn to, tròn, đều đặn mang lại chất lượng cũng như giá trị kinh tế rất cao cho con người nơi đây.

Hình ảnh minh hoại cho loài cá bống tượng
Hình ảnh minh hoại cho loài cá bống tượng

Đặc điểm để nhận biết cá bống tượng là gì?

Loài cá này có kích thước cơ thể lớn nhất trong họ hàng có bống. Loài cá này sở hữu thân tình thoi, hơi tròn, hàm răng cá rất sắc nhọn. Thân mình loài này có màu chủ đạo là màu đen, một số có màu nâu vằn đan xen với nhau. Đuôi cá có màu đen nhìn hơi giống hình chữ v, đây là đặc điểm đặc trưng nhất của loài này để nhận biết với các loài cá nóng nước ngọt khác.

Loài cá này chủ yếu ăn các sinh vật khác như các loài cá nhỏ, các loài tôm tép, cua, các loài giun. Loài này cần nguồn thức ăn rất nhiều khi về đêm do đặc tính ban đêm nước rất lớn, cá cần bổ sung thêm thức ăn để có thể tồn tại dưới môi trường khắc nghiệt.

Hiện nay loài cá này phân bố khắp các lưu vực sông có độ ph khoảng tầm 7. Loài cá này có thể sống trong môi trường có ít khí oxy vì loài này có cơ quan hô hấp riêng. Cá bống thường sống ở các đáy sông, đấy bể, khi bị các tác động bên ngoài ảnh hưởng cá sẽ chui xuống bùn khoảng 0,5 đến 1 mét trong hàng giờ đồng hồ liền. 

Chúng thường hoạt động vào ban đêm bởi thời điểm này là thời điểm thích hợp nhất để kiếm ăn. Mình loài cá này có phủ rất nhiều chất dịch trơn giống như nhớt. Cá nặng trung bình khoảng 60 đến 110 gam. Thịt cá rất ngon, mang lại các giá trị dinh dưỡng và các giá trị kinh tế rất cao cho con người.

Món cá bống tượng hấp lá tía tô cực kì dinh dưỡng
Món cá bống tượng hấp lá tía tô cực kì dinh dưỡng

Bống tượng sinh sản trong bao lâu

Ở khoảng từ giữa tháng năm đến hết tháng tám, cá bống tượng sẽ bước vào mùa sinh sản. Mùa sinh sản này thường kéo dài từ 4 đến 11 tháng, lúc này cá sẽ ở độ tuổi khoảng 10 đến 12 tháng tuổi. Mỗi kilogam trứng mà cá đẻ ra có chứa khoảng 200 nghìn đến 260 nghìn trứng cá.

Các trứng của loài cá này có hình dạng của quả ổi dài, cá thường đẻ ở những nguồn nước có nhiều thực vật sinh sống hoặc ở những nơi kín đáo để tránh sự xâm phạm của các loài khác. Nhiệt độ thích hợp nhất để cá đẻ và để trứng nở là khoảng 25 đến 30 độ, ở nhiệt độ này trứng sẽ nở sau hơn 1 ngày 2 giờ.

Sau khoảng 12 ngày nữa có sẽ có đầy đủ các vây để có thể di chuyển theo mọi hướng. Sau khi sinh sống được khoảng 3 tháng tuổi, cá sẽ đạt chiều dài 52 mm, đây là chiều dài lí tưởng để cá có thể hoạt động dưới nước. Cá bống tượng cần ít nhất 3 tháng để trưởng thành.

Cách nuôi bống tượng đem lại năng suất cao

Cá bống tượng là một trong những loài tiềm năng để người nông dân có thể phát triển kinh tế, bởi lẽ giá trị dinh dưỡng mà loài cá này mang lại là cực kì lớn. Tuy nhiên để có thể nuôi trồng được loài cá này cho ra thành phẩm là những con cá chất lượng người nông đan cần đảm bảo các điều kiện sau đây:

Lựa chọn loại bể nuôi cá bống tượng phù hợp

Để có thể nuôi được cá bống tượng thương phẩm chất lượng người nuôi cá cần tạo các điều kiện thích hợp để cá phát triển. Người nông dân cần lựa chọn loại bể phù hợp, khuyến cáo nên dùng nền mương đất, sau đó phủ lên những tấm nilon để ngăn chặn việt thất thoát cá.

Người nuôi cá bống tượng cần thiết kế bể sau cho phù hợp nhất để có thể dễ dàng dọn được các chất cặn bã đóng bên trong bể. Bể nuôi này cần đặt ở những nơi có thể bắt trọn được ánh nắng mặt trời đồng thời lắp đặt thêm các hệ thống cấp khí để cá có thể phát triển một cách tốt nhất.

Mô hình nuôi cá bống tượng trong các bồn chứa hiện nay
Mô hình nuôi cá bống tượng trong các bồn chứa hiện nay

Bắt tay vào thiết kế, lắp đặt bể nuôi

Để nuôi được cá bóng tượng người nuôi cần thiết lập bể có diện tích khoảng 200 đến 300 mét vuông. Loài cá này là loài cá hung hãn khi thiếu thức ăn chúng có xu hướng tấn công lẫn nhau. Chính vì vậy cần chia bể nuôi ra làm nhiều phần để dễ quản lí và thu hoạch cá.

Ở mỗi phần của bể cần lắp đặt hệ thống cấp nước cũng nhu thoát nước để có thể thay nước một cách nhanh chóng. Người nuôi nên thiết kế bể hơi lệch về đường ống thoát nước để cho các chất cặn bạ có thể dễ dàng bị hệ thống thoát nước hút ra ngoài.

Người nuôi cá bống tượng có thể lắp thêm cho cá các bụi tre , bụi chuối hoặc các ống nhựa nhân tạo để tạo chỗ ở cho cá. Đối với các thân chuối có thể linh hoạt mà cắt chuối ra làm 2 đến 3 phần có chiều dài khoảng 15 đến 25 cm và khoét bỏ một phần của ruột chuối để tạo nhà cho cá.

Xử lý nước bể nuôi cá

Sau khi đã ổn định được phần bể để cá bống tượng có chỗ trú ngụ thì việc tiếp theo người nuôi cá cần làm là tìm mọi cách để đảm bảo được nguồn nước sạch cấp cho bể. Các nguồn nước khi được bơm vào vào bể phải được xử lý sạch sẽ, tránh trường hợp bị nhiễm phèn  khiến cá bị chết hàng loạt.

Các ống nước cấp nước cho bồn cần được đục lỗ để cấp nước từ từ giống như mưa để nước có thể cấp vào bồn sao cho cá không bị hoảng sợ. Khi thay nước bồn người nuôi cần để cặn bã trôi về phía ống thoát nước rồi mới xử lý để có thể đạt được hiệu quả cao.

Mỗi lần xử lý nước thải người nuôi chỉ nên thay khoảng 25 đến 30% lượng nước trong bồn chứa mà thôi, tránh trình trạng xả quá mức mà việc cấp nước thì lại không đủ. Người nuôi có thể linh hoạt mà cho một ít NaCl vào bể nuôi để hạn chế các bệnh ngoài da cho cá.

Số lượng cá trên 1 đơn vị diện tích

Người nuôi cần căn cứ vào diện tích và thể tích của bể nuôi cá để có thể đưa ra số lượng cá chính xác thả vào. Nên hạn chế tối đa tình trạng thả quá nhiều cá dẫn đến bồn bị quá tải khiến cá có khả năng tấn công lẫn nhau dẫn đến cá thiệt hại về kinh tế không đáng có.

Người nông dân nên cân nhắc chỉ nên thả trên mỗi mét vuông khoảng 20 đến 40 con cá giống. Các loại cá giống có chiều dài 5cm thì chỉ nên thả khoảng 35 con trên một mét vuông, còn nếu cá giống dàu khoảng 12cm thì nên thả khoảng 15 con trên mét vuông.

Phương pháp chăm sóc cá thích hợp

Để cá bống tượng phát triển nhanh chóng và cho ra những con cá thương phẩm có chất lượng cao nhất, người dùng cần lựa chọn cho cá nguồn thức ăn thích hợp. Các loại thức ăn mà cá này thường ăn đó là các loài giun, cá hoặc tôm nhỏ,… Trong điều kiện nuôi cá ở các bể hiện nay thì cá có thể sử dụng tốt nhuồn thức ăn cho các loại cá hiện nay.

Người nuôi cần cho cá ăn đầy đủ 2 lần trong 1 ngày, tránh tình trạng cho ăn quá ít cũng như cho ăn quá nhiều sẽ dẫn đến sự phát triển của cá. Cần theo dõi lượng thức ăn mà cá tiêu thụ mỗi ngày để đưa ra kết luận chính xác về cá, từ đó loại những nguồn thức ăn mà cá không thích và tăng cường nguồn thức ăn mà cá thích vào bể.

Đối với các loại thức ăn công nghiệp trên thị trường hiện nay người nuôi cần xay nhuyễn trước khi cho cá tiêu thụ để cá có thể tiếp thu nguồn dinh dưỡng một cách tốt nhất. Điều quan trọng hơn là người nuôi cần phải cung cấp hàm lượng Vitamin C đinh kì mỗi tháng, lượng vitamin C khuyến cáo khoảng 0,1g trên 1 kg thức ăn.

Thu hoạch cá bống lớn

Ở loại cá giống có chiều dài 5cm thì sau khoảng từ 3 đến 4 tháng cá sẽ có trọng lượng khoảng 65 gam trên 1 con cá. Các loại cá giống 12cm sau khoảng 9 tháng sẽ có trọng lượng mỗi con gần 400 gam. Người dùng có thể thu hoạch vầ phân loại các loại cá đạt chuẩn để bán ra thị trường còn những con không đạt chuẩn có thể bỏ trở lại bể và nuôi thêm vài tháng nữa để tối ưu hóa năng suất.

Hình ảnh minh họa cho cá bống trưởng thành đạt chất lượng
Hình ảnh minh họa cho cá bống trưởng thành đạt chất lượng

Điều cần chú ý khi nuôi bống tượng

Để cá bống tượng có trọng lượng đạt chuẩn chất lượng ngoài việc tuân thủ các quy trình nuôi cá người nuôi cần lưu ý một số điều sau: Độ sâu của bồn chứa khuyến cáo nên lớn hơn 1 mét và tránh ánh sáng gay gắt. Đáy bể phải thường xuyên được làm sạch để cá có thể thoải mái kiếm ăn nhằm tăng trọng lượng cho cá.

Nguồn nước khi bơm vào bể không nên cho trực tiếp vào, nếu có điều kiện người nuôi nên lắp ống vòi sen để nước bơm vào bể từ từ. Số lượng con giống thả vào bể cần căn cứ diện tích và thể tích của bể tránh tình trạng quá tải bể. 

Thức ăn của cá cần được lựa chọn và sàng lọc kĩ càng, tránh các loài tôm cá chết, thức ăn nên được xay nhuyễn để cá dễ dàng tiếp cận nguồn thức ăn. Người nuôi cần phải bổ sung nguồn vitamin C đinh kì mỗi tháng để cá có thể phát triển một cách tốt nhất.

Để nuôi cá bống tượng chất lượng cần lưu ý điều gì?
Để nuôi cá bống tượng chất lượng cần lưu ý điều gì?

Kết luận

Cá bống tượng là loài cá mang trong mình nhiều giá trị dinh dưỡng cần thiết cho con người. Đây còn là loài cá mang lại giá trị kinh tế cực kì cao cho người dân. Hy vọng qua bài viết trên bạn có thể biết cách nuôi cá để cho ra con cá thương phẩm chất lượng nhất.

Xem Nhiều Nhất